Nguyên nhân sàn nhà bị thấm nước

1. Nguyên nhân nhàn nhà bị thấm nước

Hệ thống cấp thoát nước trong các công trình hiện nay thường được thi công ngầm dưới sàn nhà hoặc âm tường. Do đó, khi hệ thống cấp thoát nước gặp vấn đề, chẳng hạn như bị nứt nẻ đường ống trong quá trình sử dụng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngôi nhà. Đặc biệt, ở các khu vực sử dụng nhiều ống cấp thoát nước như nhà vệ sinh, nhà bếp, khả năng sàn nhà bị thấm nước lại càng cao.

Các đường ống nước trong ngôi nhà cũng là một trong những tác nhân gây thấm sàn nhà. Một trong những cách chống thấm sàn nhà hiệu quả chính là phải xử lý thật kỹ lưỡng các đường ống nước.

Một nguyên nhân phổ biến khác gây thấm nước sàn nhà chính là tình trạng nước đọng hoặc rớt xuống sàn trong thời gian dài. Chẳng hạn, sàn nhà vệ sinh là nơi thường xuyên phải hứng chịu lượng nước lớn và thường xuyên nhất trong ngôi nhà. Lâu dài, sàn nhà vệ sinh sẽ xuất hiện hiện tượng thấm nước, đọng nước, nổi lên rong rêu ở chân tường, góc tường.

Một ví dụ khác là sàn sân thượng, nơi “hứng trọn” toàn bộ lượng nước mưa mỗi mùa mưa đến, và khi sàn sân thượng bị thấm nước thì sẽ lan rộng cho toàn bộ tường nhà, gây nên hiện tượng nấm mốc, bong tróc tường nhà. Do đó, việc hạn chế các tác nhân đọng nước, hay rớt nước xuống sàn sẽ giúp chống thấm cho sàn nhà tốt hơn.

2. Biện pháp khắc phục và xử lý thấm nước

Một trong những cách chống thấm sàn nhà hiệu quả chính là thi công và bảo dưỡng đường ống dẫn nước thường xuyên và kỹ càng.

Khi thi công đường ống nước ở gần khu vực sàn nhà hoặc đi ngầm dưới sàn nhà, bạn cần chú ý đi đường ống thật cẩn thận, tránh các vật dụng sắc nhọn tác động mạnh đến đường ống.

Sau khi thi công, bạn cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng và thay mới ngay khi các đường ống này xuất hiện các vấn đề như nứt nẻ, bào mòn hay hư hỏng. Tránh làm cho nước thấm và ảnh hưởng đến nền nhà.

Với sàn nhà vệ sinh, hoặc sàn khu vực bếp, khu vực thường xuyên tiếp xúc với nước, bạn có thể hạn chế khả năng bị đọng nước bằng cách xây dựng cấu trúc sàn nhà có độ dốc để tạo điều kiện cho nước được thoát dễ dàng và không tồn đọng.

Việc kiểm tra kỹ lưỡng đường ống dẫn nước cũng hạn chế nước rò rỉ rơi xuống sàn nhà. Hoặc những sàn nhà ngoài trời, bạn có thể trồng thêm cây xanh, hoặc làm mái che để loại trừ nguy cơ bị hứng nước mưa trong mùa mưa bão.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *